Download

Trẻ tự kỷ và dấu hiệu cần nhận biết

Tự kỷ là một tập hợp các rối loạn phát triển lan tỏa ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, có khởi phát sớm từ khi trẻ trước 3 tuổi và diễn biến kéo dài. Biểu hiện chung của tự kỷ bao gồm những khiếm khuyết trong 3 lĩnh vực là kém tương tác xã hội, kém giao tiếp và hành vi bất thường. Bên cạnh đó trẻ thường có rối loạn cảm giác. Nhiều trẻ tự kỷ có kèm theo tăng động và chậm trí tuệ.

1. Tự kỷ là gì?

Tự kỷ được cho là bệnh lý của não vì có rối loạn phát triển thần kinh (như có thay đổi cấu trúc tiểu não, thùy trán, thùy thái dương, thiếu hụt hoạt hóa cấu tạo lưới, bất thường về sinh hóa thần kinh) do có những gen bất thường.Tuy nhiên những vấn đề nêu trên vẫn đang là giả thuyết. Tỉ lệ chẩn đoán trẻ mắc tự kỷ trong những năm gần đây có xu hướng tăng lên với tần xuất gặp 1 trên 100 trẻ, trong đó tự kỷ điển hình chiếm 16,8% .Trẻ trai bị nhiều hơn trẻ gái từ 4 đến 6 lần.

2. Yếu tố thuận lợi làm cho bệnh tự kỷ nặng lên

  • Gia đình ít dành thời gian dạy trẻ
  • Cho trẻ xem tivi quá nhiều
  • Ít cho trẻ được tiếp xúc và chơi với những trẻ khác

Nguyên nhân gây ra trẻ tự kỷ

Có rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân trẻ tự kỷ như bệnh lý thai kỳ, do di truyền, môi trường hay do sự khiếm khuyết về não bộ. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về nguyên nhân gây ra tình trạng tự kỷ vì chưa có một kết luận toàn diện, đầy đủ.

Do bệnh lý mẹ mắc phải trong thời kỳ mang thai

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi mang thai phụ nữ mặc phải một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ và gây ra chứng bệnh Trẻ tự kỷ](https://trituetreem.vn/tre-tu-ky/) như:

– Một số nguyên nhân có thể kể đến như người mẹ mắc virus Rubella trong thời kỳ mang thai, điều này làm cho não của thai nhi kém phát triển, gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ.

– Một số bệnh lý tuyến giáp gây thiếu hụt tyroxin của người mẹ trong kỳ thai nghén cũng được giới chuyên môn công nhận là nó làm ra những thay đổi trong não thai nhi, dẫn tới tự kỷ.

– Người mẹ mặc tiểu đường và béo phì, và sử dụng thuốc chống co giật trong khi mang thai.

– Trong quá trình mang thai người mẹ sử dụng một số thuốc có hại như: thalidomide và axit valproic.

Do yếu tố di truyền

Nhiều ý kiến cho rằng gen đóng một vai trò trong sự hình thành và phát triển của chứng tự kỷ ở trẻ. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng các cặp song sinh cùng trứng có nhiều khả năng cả hai bị ảnh hưởng hơn so với cặp song sinh khác trứng. Trong một gia đình có một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ, thì nguy cơ đứa trẻ khác mắc chứng tự kỷ là khoảng 5 % – 20%, tỷ lệ cao hơn nhiều so với dân số bình thường.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng gen hoặc gen bị lỗi có thể làm cho một người dễ mắc chứng tự kỷ hơn khi có thêm các yếu tố khác tác động, chẳng hạn như mất cân bằng hóa học, virus hoặc hóa chất hoặc thiếu oxy khi sinh.

Do khiếm khuyết não bộ

  • Trong quá trình sinh trẻ bị chấn thương sọ não do can thiệp sản khoa.
  • Chảy máu não, chảy máu màng não sơ sinh.
  • Chấn thương sọ não.
  • Bệnh viêm não.
  • Bại não ở trẻ.
  • Thiếu oxy cho não.

Do môi trường

Trong thời kỳ mang thai là người mẹ sử dụng rượu,bia, chất kích thích gây ra ảnh hưởng đến quá trình phát triển ở trẻ và dẫn đến chứng tự kỷ ở trẻ. Khi mang thai người mẹ tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm, đặc biệt là kim loại nặng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ.

Các tác nhân môi trường có thể bao gồm flavonoid trong thực phẩm, khói thuốc lá và hầu hết thuốc diệt cỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ.

>>> Dấu hiệu nhân biết trẻ tự kỷ](Dấu hiệu trẻ tự kỷ ba mẹ cần chú ý để phòng tránh)